“ITADAKIMASU” – Nét đẹp truyền thống của văn hóa Nhật Bản

Bên cạnh là một cường quốc về kinh tế, Nhật Bản còn là một quốc gia có tính đồng nhất về văn hóa. Văn hóa Nhật Bản được nhắc đến với nhiều nét truyền thống xen kẽ hiện đại, mang đậm nét Châu Á. 

Bạn có từng thắc mắc vì sao người Nhật lại nói “Itadakimasu!”  trước bữa ăn không ? Mặc dù thường được hiểu đơn giản là “Chúc ngon miệng”  nhưng thực ra “Itadakimasu!” là dạng câu rất lịch sự và tôn kính của “Moraimasu” (nhận được) hay “Tabemasu” (ăn) và bao hàm 2 tầng ý nghĩa sâu xa:

  1. Là bày tỏ thái độ tôn trọng, đánh giá cao những người đã tạo nên bữa ăn  từ người nấu đến những người nuôi trồng hay thậm chí cả người phục vụ.
  2. Là sự đón nhận, trân trọng những thành phần đã xây dựng nên từng món ăn. Bởi người Nhật quan niệm rằng vạn vật đều có sự sống, sinh mạng của riêng mình, từ cá, gà, heo, bò đến cỏ cây hoa lá.

Do đó, việc chúng hy sinh thân mình để duy trì cuộc sống của con người chắc chắn rất đáng trân trọng. Vì thế, “Itadakimasu” có thể hiểu như là:

“TÔI NHẬN ĐƯỢC CUỘC SỐNG CỦA BẠN VÀ HÃY ĐỂ NÓ TRỞ THÀNH CUỘC SỐNG CỦA TÔI”

Văn hóa Nhật Bản đúng là rất thú vị phải không nào?

Theo dõi fanpage Kanpai – Buffet Nướng Lẩu Nhật Bản để cùng tìm hiểu thêm nha và đừng quên ghé Kanpai để thưởng thức Buffet nướng lẩu Nhật Bản ngon đúng vị.