Những món ăn “nhắm mắt thấy mùa thu” ở Nhật Bản

Mùa thu ở Nhật Bản là một thời điểm để bạn có thể thưởng thức vô vàn hương vị hấp dẫn, thơm ngon.

  • Sinh nhật là phải thổi nến với chiếc bánh gato làm bằng sushi như thế này mới sang 
  • Khâm phục sự can đảm của người Nhật, dám lấy nguyên liệu có thể gây chết người này để làm thành đặc sản 
  • Có ai ngờ đá bào kakigori sang trọng của Nhật lại có ngày “dân dã” ăn cùng món đồ chua và bột ớt độc dị thế này 

Nhật Bản có một câu nói nổi tiếng về mùa thu – “shokuyoku no aki”, mùa thu là mùa của sự thèm ăn thịnh soạn. Điều đó ám chỉ rằng, mùa thu ở Nhật Bản là một thời điểm để bạn có thể thưởng thức vô vàn hương vị hấp dẫn, thơm ngon. Khi đến thăm đất nước này vào lúc lá rụng, những món ăn mùa thu ở Nhật dưới đây là điều bạn không nên bỏ lỡ.

Nấm Matsutake (ま つ た け)

Loại nấm này được gọi là “vua của thực phẩm mùa thu” vì không chỉ hương vị thơm ngon mà giá thành của Matsutake rất đắt, có thể lên đến 100USD. Nguyên nhân vì nấm Matsutake không thể được nuôi trồng nhân tạo và chúng chỉ xuất hiện vào những tháng mùa thu. Bởi thế người Nhật xem đây là một trong những thực phẩm sang trọng nhất và thường dùng chúng để chế biến cùng với cơm, súp dashi, teishoku (set ăn kiểu Nhật truyền thống), chwanmushi (trứng hấp nấm)…

Những món ăn "nhắm mắt thấy mùa thu" ở Nhật Bản - Ảnh 1.
Những món ăn "nhắm mắt thấy mùa thu" ở Nhật Bản - Ảnh 1.
Những món ăn "nhắm mắt thấy mùa thu" ở Nhật Bản - Ảnh 1.

Cá Sanma nướng (秋刀魚)

Còn được gọi bằng cá tên là cá thu đao. Đây là một món ăn đặc trưng nhất ở Nhật vào dịp thu về bởi vì chúng sinh sản và thơm ngon nhất trong thời điểm này. Người ta thường nướng cá Sanma cùng với muối, quýt yuzu và tương để giữ nguyên hương vị tươi ngon cho món. Chúng có độ béo ngọt, thịt mềm hơn cá trích, cá mòi. Nếu muốn thưởng thức như sashimi thì chỉ cần chấm thêm wasibi nữa là “nhắm mắt thấy mùa thu” ở Nhật rồi đấy.

Những món ăn nhắm mắt thấy mùa thu ở Nhật Bản - Ảnh 2.

Hồng (柿)

Hồng là loại trái cây đại diện cho ẩm thực Nhật Bản khi tiết trời vào thu. Bạn có thể thưởng thức những quả tươi mọng nước hay loại hồng khô có thể bảo quản dần. Nhưng được ưa chuộng nhất là khi ăn sống, phần thịt thơm lừng, mềm dẻo sẽ mang đến một hương vị đặc trưng rất riêng khiến bạn cảm nhận mùa thu đan lan tỏa trong từng giác quan. Đôi khi người Nhật còn tận dụng chúng để làm thành thạch Yokan tráng miệng.

Những món ăn "nhắm mắt thấy mùa thu" ở Nhật Bản - Ảnh 3.
Những món ăn "nhắm mắt thấy mùa thu" ở Nhật Bản - Ảnh 3.

Khoai lang (さ つ ま い も)

Hương thơm lan tỏa từng ngóc ngách của những củ khoai lang nướng nhắc nhở người Nhật rằng mùa thu đã đến. Vào thời điểm này, khoai có độ dẻo, vị ngọt và thơm rất hấp dẫn. Thêm vào đó khi nướng trên ngọn lửa than, lớp vỏ cháy xém mang đến chút bùi bùi đầy kích thích. Những xe đẩy ven đường là nơi bạn có thể thưởng thức món ăn này. Ngoài ra, từ khoai lang người Nhật còn chế biến ra nhiều món bánh ngọt như Yokan hay kẹo Daigaku-imo.

Những món ăn "nhắm mắt thấy mùa thu" ở Nhật Bản - Ảnh 4.
Những món ăn "nhắm mắt thấy mùa thu" ở Nhật Bản - Ảnh 4.
Những món ăn "nhắm mắt thấy mùa thu" ở Nhật Bản - Ảnh 4.

Bánh bí đỏ (南瓜 コロッケ)

Một món ăn vặt phổ biến nhất khắp mọi đường phố ở Nhật vào mùa thu chính là bánh bí đỏ chiên giòn. Đây là hương vị gắn bó từ thời thơ ấu của nhiều người với cái ngọt béo, giòn tan đan xen một cách hài hòa. Ngoài kiểu chế biến croquette, trộn cùng thịt rồi lăn qua lớp bột gia vị để tạo thành cuộn bánh nhỏ giòn ruộm, thì bí đỏ cũng được dùng trong các món súp, hầm hay cà ri…